Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà trọ 2 tầng bạn nên biết

Xây nhà trọ 2 tầng là một giải pháp tối ưu để tiết kiệm kinh phí và tận dụng được tối đa diện tích đất. Vậy thì cách tính chi phí xây nhà trọ 2 tầng như thế nào? Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Cách tính chi phí xây nhà trọ 2 tầng

Trước khi thực hiện xây nhà trọ 2 tầng thì bạn cần phải dự trù trước kinh phí để tránh vượt mức khả năng của mình. Việc tính chi phí xây nhà trọ 2 tầng sẽ giúp quá trình đầu tư của bạn hiệu quả hơn và việc tính toán đó được thực hiện như thế nào?

chi phí xây nhà trọ 2 tầng
Cách tính chi phí xây nhà trọ 2 tầng

Tuy nhiên đối với những con số ban đầu bạn có thể tham khảo cách tính dưới đây. Chi phí xây nhà trọ 2 tầng sẽ căn cứ dựa trên tỷ suất lợi nhuận giữa giá thuê đã có trừ đi chi phí/ giá trị của đất + chi phí xây dựng dao động ở mức khoảng 5% – 7%/ năm. Sau đây là phần dự trù kinh phí đến từ các chuyên gia hàng đầu ngành Xây dựng sẽ giúp bạn phân tích diện tích đất để đưa ra phương án thiết kế xây dựng hợp lý, chất lượng và tiết kiệm được chi phí nhất có thể:

Phân tích đơn giá khi xây dựng nhà trọ 2 tầng

 • Trước tiên đó là phần xây thô và phần thi công hoàn thiện gồm có: sắt, thép, xi măng để đổ bê tông, xi măng xây tô, cát, sạn, dây điện, gạch, ống nước, tôn, lợp, sơn nước…
 • Sau đó là thời gian thi công: nếu như bạn xây dựng theo mô hình nhà trọ 2 tầng truyền thống thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với mô hình nhà trọ 2 tầng theo kiểu lắp ghép.

Phân tích chi phí xây dựng thiết kế nhà trọ 2 tầng

Chẳng hạn như bạn có một mảnh đất với diện tích là 5mx20m2 và đang muốn đầu tư xây dựng nhà trọ 2 tầng và đối tượng cho thuê sẽ là sinh viên, công nhân thì chi phí xây nhà trọ 2 tầng có thể được dự tính như sau:

 • Đối với diện tích xây dựng:
 • Phần lối đi: 1m2
 • Phần tầng 1 + tầng 2: 40 x 20 x 2 = 160 m2
 • Phần móng: 100m2 x 50% = 50m2
 • Phần gác lửng: 4 x 20 x 30% = 24 m2
 • Phần mái lợp tôn: 4 x 20 x 30% = 24m2
 • Tổng diện tích sàn đó là: 258m2
 • Đối với phần chi phí xây dựng:
 • Ở phần thiết kế: 65.000đ/ m2 x 258m2 = 16.770.000đ
 • Ở phần thi công trọn gói: 4.600.000đ/ m2 x 258m2 = 1.186.800.000đ
 • Thời gian ước tính thi công công trình: 3 – 4 tháng

Lưu ý: bạn cần lưu ý rằng đây chỉ là cách tính đơn giản và chỉ mang tính chất tham khảo. Chi phí thực tế còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nữa như: diện tích nhà, địa hình móng, thuê nhân công…

Một số vấn đề cần lưu ý thiết kế và xây dựng nhà trọ 2 tầng

chi phí xây nhà trọ 2 tầng
Lưu ý thiết kế và xây dựng nhà trọ 2 tầng

Ở phần trên tôi đã hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà trọ 2 tầng bạn nên biết. Dưới đây tôi sẽ chỉ ra cho bạn một số lưu ý khi xây dựng và thiết kế nhà trọ 2 tầng:

 • Xác định đối tượng thuê phòng là ai. Việc xác định được đối tượng thuê phòng là ai thì bạn sẽ xác định được lối thiết kế nào là phù hợp với đối tượng đó. 
 • Lựa chọn vị trí xây dựng nhà trọ cũng cực kỳ quan trọng. Bạn nên chọn những khu đất đắc địa gần trường học hay gần các khu công nghiệp hoặc là các tòa nhà văn phòng.
 • Trước khi tiến hành xây dựng thì bạn nên có một bản thiết kế hoàn chỉnh để có thể xác định chính xác chi phí xây dựng là bao nhiêu.

Các loại thiết kế nhà trọ 2 tầng

Thứ nhất: thiết kế nhà trọ 2 tầng cơ bản

Đây là loại thiết kế nhà trọ 2 tầng đơn giản nhất và một phòng có một nhà vệ sinh khép kín. Việc dùng chung nhà vệ sinh sẽ gây ra những bất tiện cho người dùng và vệ sinh cũng không được sạch sẽ. Vậy nên bạn hãy tính toán chi tiết để mỗi phòng đều có một nhà vệ sinh nhé. Ngoài ra thì khi xây dựng bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề chống thấm nhà vệ sinh vì nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác. Nếu như thiết kế để xảy ra tình trạng này thì người thuê trọ sẽ không mấy mặn mà với trọ của bạn và có thể chuyển đi sau đó.

Thứ hai: thiết kế nhà trọ 2 tầng có gác lửng

Nếu như bạn không muốn thiết kế nhà trọ 2 tầng cơ bản đơn giản thì bạn có thể tham khảo thiết kế có gác lửng. Đây là một trong những cách thiết kế nhà trọ thông minh được nhiều chủ trọ hiện nay áp dụng. Thiết kế này giúp bạn có thêm không gian sử dụng cho người thuê trọ. Hoặc cũng có thể thêm người cho phòng trọ có gác lửng này.

Lời kết 

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà trọ 2 tầng bạn nên biết. Hy vọng bạn đã nắm được cách tính chi tiết để kiểm soát chi phí khi xây dựng nhà trọ 2 tầng.

Tin tức liên quan