Tại sao mỗi công dân đều phải biết chính quyền đô thị là gì?

Tại sao mà mỗi công dân trên nước Việt Nam đều nên biết chính quyền đô thị là gì? tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này, bài viết nhằm giúp người dân biết được chính quyền đô thị là gì? Mỗi người có quyền lợi gì khi nắm rõ được chính quyền địa phương của mình. Các bạn hãy cũng theo dõi hết bài viết nhé!

chính quyền đô thị là gì
Mô hình chính quyền địa phương thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng

Chính quyền địa phương là gì?

Với sự đa dạng hóa và có đôi chút phức tạp về hoạt động kinh tế xã hội của đô thị ngày nay, ở nước Việt Nam chúng ta đặt ra những yêu cầu mới nâng cao hiệu lực cũng như hiệu quả quản lý đô thị ở các cấp, cùng với đó là đổi mới mô hình tổ chức hoạt động của chính quyền. 

Tuy rằng vẫn chưa có văn bản pháp luật nào định nghĩa cụ thể chính quyền đô thị là gì?

Nhưng chúng ta có thể hiểu rằng chính quyền đô thị là chính quyền địa phương một cách cụ thể hơn, nó được tổ chức để phù hợp với đặc điểm đời sống kinh tế chính trị, văn hóa xã hội cũng như điều kiện tự nhiên của đô thị đó. Chính quyền đô thị hình thành để quản lý đô thị một cách hiệu quả cao hơn.

Chính quyền đô thị nhằm phát huy được mọi năng lực, tiềm năng của đô thị ở địa phương để phục vụ cho người dân, cho doanh nghiệp tốt nhất.

chính quyền đô thị là gì
Một phần của chính quyền địa phương

Người dân được lợi gì khi có chính quyền địa phương

Tạo tiền đề phát triển cho địa phương

Sau khi đã nắm được khái niệm chính quyền đô thị là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu một trong các lợi ích của người dân khi có chính quyền địa phương đó là: “Tạo tiền đề phát triển cho địa phương”.

Theo như hiện nay thì có 2 thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được phép thực hiện tổ chức chính quyền đô thị từ tháng 7 năm 2020.

Điển hình như thành phố Hồ chí Minh việc này sẽ tạo cú hích mạnh nhằm  thực hiện gắn kết một loạt nghị quyết được thông qua để là đầu tàu kinh tế lớn phát triển mạnh cùng cả nước. Sự vận hành của chính quyền đô thị nhằm mang lại ấm no, an lành cho người dân thành phố.

chính quyền đô thị là gì
Sự phát triển qua các năm của thành phố Hồ Chí Minh

Lấy ý kiến người dân một cách chân thật và sát sao hơn

Bạn sẽ biết rõ hơn chính quyền đô thị là gì? vì khi có chính quyền đô thị thì bạn sẽ được nêu rõ quan điểm ý kiến của mình, những băn khoăn, những trăn trở của mình. Chính quyền luôn lắng nghe, tiếp nhận ý kiến, giải thích và đưa các chủ trương giải quyết khó khăn cho người dân, cam kết phục vụ tốt nhất cho người dân.

chính quyền đô thị là gì
Chính quyền đô thị – Tổ chức hội họp đưa ra phương án tốt nhất dành cho người dân

Mong rănngf những chia sẻ ngắn gọn trên bài viết sẽ giúp cho bạn hiểu được phần nào chính quyền đô thị là gì, người dân có những lợi ích gì khi có chính quyền đô thị. Chúc các bạn thành công!

Tin tức liên quan