Không thể xem thường những thành phần dinh dưỡng của chuối

Chuối là một loại quả được trồng phổ biến tại các quốc gia châu Á. Quả này khi chín có màu vàng ăn rất dễ và là loại trái cây được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những thành phần dinh dưỡng của chuối. Nếu bạn còn nghi ngờ về nó thì hãy đọc  ngay bài viết này của chúng tôi để kiếm chứng nhé!

Những thành phần dinh dưỡng của chuối

Theo một số nghiên cứu và phân tích tổng hợp của bộ phận khoa học y khoa Prilozi đã chỉ ra rằng chuối mạng lại lợi ích rất lớn đối với cơ thể. Loại thực vật họ musa này có nhiều loại với nhiều kích cỡ khác nhau và đường trồng chủ yếu ở xứ nhiệt đới. Những thành phần dinh dưỡng của chuối là điều mà bất kỳ ai khi ăn chuối sẽ không thể bỏ qua. Theo đó chuối sẽ có những thành phần dinh dưỡng như:

thành phần dinh dưỡng của chuối
Chuối xanh và chuối chín sẽ có những thành phần dinh dưỡng khác nhau

Carbohydrate

Thành phần dinh dưỡng carbohydrate xuất hiện dưới dạng tinh bột của chuối xanh và nó có trong đường của chuối chín. Ở quá trình chuối chín thì thành phần carbohydrate sẽ biến đổi mạnh nhất. Khi chuối còn xanh sẽ có tới 80% tinh bột khô và khi chuối chín lượng tinh bột này được chuyển hóa thành đường, đến khi chín hẳn thì chỉ còn 1% tinh bột. 

Bên cạnh đó, trong chuối có các loại đường như sucrose, fructose và glucose. Thông thường tổng lượng đường trong chuối có thể cao hơn trong lượng tươi 19%. Tuy nhiên, loại quả này lại có chỉ số đường huyết tương đối thấp rơi vào khoảng 48 – 52. 

Chất xơ

Chuối chính là một loại thực phẩm chứa nhiều loại chất xơ như pectin. Những pectin có trong chuối có thể hòa tan trong nước. Và khi chuối chín tỷ lệ này tăng lên, điều này lý giải vì sao khi chuối chín lại mềm. Chất xơ trong chuối rất có lợi cho sức khỏe đường ruột.

thành phần dinh dưỡng của chuối

Vitamin và khoáng chất 

Đây là thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong chuối, nó bao gồm vitamin C, vitamin B, kali. Tất cả những khoáng chất và vitamin này đều có lợi cho sức khỏe. Đối với Kali, chuối có nguồn kali ổn định và rất tốt, nó giúp điều hòa huyết áp và bảo vệ tim. GIống như những loại trái cây khác chuối là nguồn cung cấp vitamin rất phong phú, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của cơ thể. 

Các loại chất dinh dưỡng khác

Hoạt tính sinh học chính là một trong những thành phần dinh dưỡng của chuối. Thường thì ở hầu hết mọi loại trái cây đều tồn tại hoạt tính này. Tuy nhiên, với chuối lại có chất Dopamine – một hoạt chất giúp dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn hoạt động như một chất chống oxy hóa. Cùng với đó là catechin giúp giảm các nguy cơ bệnh tim mạch

thành phần dinh dưỡng của chuối

Công dụng của những thành phần dinh dưỡng của chuối

Với những thành phần dinh dưỡng của chuối nói trên thì chuối quả thật là một loại trái cây có công dụng rất lớn đối với sức khỏe. Không quá khó để có thể tìm một loại chuối ngon, vì vậy hãy tận dụng tốt nó để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Chúng ta có thể kể đến một số công dụng của chuối như sau:

Ổn định lượng đường trong máu 

Chuối chưa chín chứa một lượng lớn chất kháng tinh bột. Chất này hoạt động như một chất xơ có thể hòa tan trong nước và được đào thải qua đường tiêu hóa. Nhờ vậy mà nó giúp làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình đói của con người. 

Ngoài ra, chuối là một loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp. Điều này chứng tỏ rằng chuối sẽ không gây ra sự đột biến lớn về lượng đường có trong máu ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh tiểu đường thì nên hạn chế ăn nhiều chuối chín.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Kali một thành phần dinh dưỡng của chuối cần thiết đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là huyết áp. Mỗi quả chuối trung bình sẽ chứa 9% kali theo khuyến nghị số kali cần dùng trong một ngày. Đối với những người bổ sung đầy đủ kali thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ thấp hơn người bình thường.

Cải thiện tiêu hóa 

Bên cạnh việc ổn định lượng đường trong máu thì chất xơ có trong chuối còn giúp cải thiện tiêu hóa. Thông thường mỗi quả chuối có kích cỡ trung bình sẽ chứa tới 3g chất xơ. Với hàm lượng như vậy thì chuối chính là nguồn bổ sung chất xơ rất tốt. Bên cạnh đó chất xơ pectin có trong chuối còn là một chất chống ung thư. 

GIảm cân

Hiện nay người ta vẫn kết hợp chuối trong các thực đơn ăn uống lành mạnh. Bởi trong chuối có một số thuộc tính tốt phù hợp với quá trình giảm cân. Trong chuối có ít calo nhưng rất bổ dưỡng cùng với đó là thành phần kháng tinh bột tăng cảm giác no và giảm thèm ăn. 

thành phần dinh dưỡng của chuối

Chất chống oxy hóa mạnh

Trái cây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh và chuối cũng không ngoại lệ. Ở chuối có dopamine và catechin là 2 thành phần chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt là nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh thoái hóa khác. 

Có thể thấy rằng những thành phần dinh dưỡng của chuối có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của con người. Vì thế mà chúng tôi khuyên bạn nên đưa chuối vào thực đơn hàng ngày để cải thiện sức khỏe của mình. 

Tin tức liên quan