Phong thủy và những điều cần biết khi xây nhà giúp gia trạch bình an

Xây nhà được xét vào việc hệ trọng của đời người. Bài viết này giúp bạn tìm hiểu phong thủy và những điều cần biết khi xây nhà. Thông qua bài viết bạn sẽ biết cái gì nên làm, cái gì nên tránh. Là thoải mái phúc khí hay là họa, khó ở đều được quyết định từ việc xây nhà. Việc trừ họa từ đầu không chỉ giúp bạn có cuộc sống thoải mái hơn mà còn giúp tâm tĩnh, lòng yên, làm ăn tấn phát.

những điều cần biết khi xây nhà
Phong thủy và những điều cần biết khi xây nhà

Vị trí xây và những điều cần biết khi xây nhà

Phong thủy là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng nhà ở. Trong phong thủy nhà ở, vị trí xây dựng vô cùng quan trọng.

Trước đây, để chọn được một nơi “đắc địa” để xây nhà quả không phải là dễ. Theo quan niệm vị trí tốt là nơi “tả thanh long, hữu bạch hổ”, lưng tựa núi, mặt hướng sông… Tuy nhiên, với tình trạng đất chật người đông, người người đổ về thành phố lớn để sinh sống như hiện nay thì tìm được vị trí đất như trên chẳng khác nào mò kim đáy bể. 

Thay vì để tâm đến vị trí đất tốt như trước, người ta chỉ cần đất ở bằng phẳng, trước mặt không bị chặn, lộ tiễn (con đường) không xuyên thẳng vào nhà là được. Bên cạnh đó, bản thân lô đất dùng để xây nhà phải vuông vức hoặc nở hậu. Người ta tối kỵ loại đất “đầu voi đuôi chuột”, đặc biệt là những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Hướng nhà

Hướng nhà cũng là một trong những yếu tố phong thủy quan trọng trong xây dựng nhà ở. Hướng nhà tốt không chỉ phụ thuộc vào vị trí xây dựng nhà mà còn tùy vào tuổi tác, vận hạp của gia chủ. 

Chẳng hạn: Gia chủ tuổi giáp tý (1984), nhà đẹp nhất là ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc. Hướng nhà xấu nhất là hướng chính Đông – đây là hướng “tuyệt mệnh”, sẽ gặp nhiều đại họa cho gia chủ.

Đặc biệt, hướng nhà của bạn phải thông thoáng. Phía trước không có cột hoặc vật nhọn hướng vào nhà. Việc đòn dông nhà khác chĩa thẳng vào nhà cũng là một trường hợp vô cùng kiêng kỵ, do đó, khi xây dựng nhà bạn phải quan sát mọi thứ.

Khi xây dựng nhà, bạn nên xem hướng nhà phù hợp. Nếu tự mình không thể xem được hướng nhà, hãy tìm thầy phong thủy, thầy tướng số… để xem xét. 

những điều cần biết khi xây nhà
Tìm hướng nhà phù hợp với tuổi gia chủ

Nếu mảnh đất quá nhỏ, không thể xoay chuyển hướng nhà theo ý, thầy phong thủy sẽ giúp bạn xây chuyển hướng bếp, hướng ban thờ… và một số đồ vật trong gia đình để giảm bớt vận hạn. Tuy nhiên, đây là một hình thức “lách luật”, việc tìm được hướng nhà phù hợp vẫn là việc nên làm.

Chọn ngày xây dựng nhà

Ngày giờ xây dựng nhà cũng là yếu tố quan trọng. Chọn ngày giờ làm nhà thường theo tuổi chồng. Tuy nhiên, nếu bạn độc thân thì lấy theo tuổi của người chủ đứng tên ngôi nhà.

Những người thuộc vào tam tai, vận hạn tuyệt đối không thể xây nhà. Tuy nhiên, nếu ở những thời điểm không thích hợp, chủ nhà có thể “mượn tên” để xây dựng. Việc “mượn tên” này không cam kết trên giấy tờ mà chỉ thông qua lời nói. Nên “mượn tên” của những người trong gia đình, dòng tộc, không nên mượn tên của người ngoài. 

Người được mượn tên sẽ giúp gia chủ thực hiện các nghi thức liên quan đến xây nhà như: cúng động thổ, cúng dựng đòn dông… Đây là những nghi thức liên quan đến tâm linh, không liên quan đến chứng từ, pháp lý.

những điều cần biết khi xây nhà
Người được “mượn tên” xây nhà chỉ liên quan đến vấn đề tâm linh, không có cơ sở pháp lý với ngôi nhà

Những lưu ý liên quan đến phong thủy khác trong xây dựng nhà

Ngoài những vấn đề quan trọng như vị trí đất, hướng nhà, ngày giờ xây dựng, chúng tôi còn cung cấp cho bạn một số lưu ý liên quan đến phong thủy khác rất cần thiết. Đó là:

  • Nhà ít người, không nên quá nhiều phòng để trống.
  • Lấy các số đo đẹp ở các vị trí như: Các khung cửa sổ, cửa chính, bàn thờ… Những con số đẹp này nằm ở chiếc thước lỗ ban của những người thợ xây. 
  • Lắp đặt đường ống nước phù hợp phong thủy. Đường ống nước không nên chảy qua nơi thờ tự và vị trí đặt bếp nấu ăn.
  • Không nên xây nhà thấp hơn so với mặt đường. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến phong thủy mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của gia đình.
  • Đối với những ngôi nhà có mái che, nên thiết kế chúng theo hình vòm cung, tránh những thiết kế mũi nhọn.
  • Chọn màu sắc để sơn nhà cũng là vấn đề được lưu tâm. Màu sắc không chỉ mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mà còn phù hợp với tuổi của chủ nhà và những người sinh sống bên trong.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về phong thủy và những điều cần biết khi xây nhà giúp gia trạch bình an, phát đạt. Hy vọng, bài viết này giúp bạn có những kiến thức hữu ích để vận dụng vào thực tế cuộc sống khi cần. Trân trọng!           

Tin tức liên quan