Những điều cần biết về báo cáo ngành bất động sản

Bạn đang có nhu cầu đầu tư vào bất động sản nhưng chưa hiểu rõ những triển vọng và rủi ro của lĩnh vực này hiện nay. Đừng lo lắng, dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về báo cáo ngành bất động sản cũng như biến động của thị trường hiện nay.

Tóm tắt báo cáo ngành bất động sản trong năm vừa qua

Ngành bất động sản bước vào cuối chu kỳ suy giảm và sẽ được phục hồi nhẹ trong ngắn

hạn. 

Xét về dài hạn, nhu cầu nhà ở, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong vòng 10 năm tới bởi tác động việc tăng dân số và đô thị hóa nhanh cũng như nhu cầu của người dân ngày càng cao. Dần dần sự dịch chuyển của người lao động từ nông thôn ra thành phố kéo theo nhu cầu nhà ở cũng tăng cao. 

Tốc độ tăng trưởng dân số thành thị giai đoạn 2020 – 2030 được dự báo ở mức 2.5%. Trong tương lai tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng và vượt qua số dân tại các vùng nông thôn từ năm 2040 trở đi.

Nguồn cung từ năm 2021 trở đi sẽ giúp phục hồi trở lại nhờ việc gia tăng số lượng các

thành phố có từ 300.000 đến 1.000.000 dân. Cũng theo như UN dự báo, vào năm 2030 Việt

Nam sẽ vượt mức dân số 10.000.000 dân. Nhìn vào tháp dân số có thể thấy nhóm tuổi 25 – 35 đang chiếm tỷ trọng cao nhất. Đây cũng là nhóm tuổi có nhu cầu cao trong việc lập gia đình và mua nhà. Thêm vào đó với xu hướng các hộ gia đình giảm từ 3, 4 thế hệ xuống còn 2 thế hệ cũng tác động mạnh đến thị trường bất động sản.

Tổng quan ngành bất động sản

Các chuyên gia cho rằng trong những năm gần đây và sắp tới, một số phân khúc sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền mạnh từ các nhà đầu tư như BĐS công nghiệp, BĐS dịch vụ và BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục khả quan.

Phân khúc BĐS khu công nghiệp

báo cáo ngành bất động sản

BĐS công nghiệp trong vòng 2-3 năm tới sẽ có tiềm năng tốt khi mà các nhà đầu tư tại các nước lớn như Trung Quốc, Mỹ và các đất nước khác đang có kế hoạch di dời công xưởng sản xuất đặt vào Việt Nam. 

Tuy nhiên để đầu tư được vào BĐS công nghiệp ở thời điểm này là điều không hề dễ dàng vì phải liên quan đến việc quy hoạch khu công nghiệp, hạ tầng giao thông xung quanh. 

Bên cạnh đó, phân khúc BĐS công nghiệp thời gian qua cũng rất khác so với 10-15 năm trước đây. Nếu như lúc trước, đầu tư vào BĐS công nghiệp chỉ thực hiện việc làm hạ tầng, sau đó họ chờ các nhà đầu tư đến để tự làm nhà xưởng.

Tuy nhiên hiện nay việc kinh doanh BĐS công nghiệp của Việt Nam đã có sự chuyển mình lớn, nhà đầu tư cũng có thể xây dựng hoàn thiện sẵn nhà xưởng rồi mới cho thuê. 

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng

báo cáo ngành bất động sản

BĐS nghỉ dưỡng là một trong các phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề nhất của mùa dịch Covid, kéo theo sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch và nghỉ dưỡng. Do đó, phân khúc này có thể vực dậy được hay không phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid 19.

Phân khúc BĐS khối nhà văn phòng

báo cáo ngành bất động sản

Trong tương lai BĐS văn phòng sẽ có thể biến động theo hai xu hướng chính:

  • Tập trung vào làm những dự án có tiềm năng, những dự án có vị trí giao thông thuận lợi. 
  • Với những dự án không có nhiều triển vọng, dự án mới khởi công ở những địa điểm không thuận lợi sẽ gặp khó khăn và có thể tạm thời sẽ bị “đắp chiếu”.

Với những thông tin tóm tắt báo cáo ngành bất động sản trên đây, hy vọng bạn đọc sẽ trang bị thâm được nhiều kiến thức bổ ích vừa lựa chọn được cách đầu tư hợp lý.

Tin tức liên quan