Những rủi ro nhà đầu tư cần biết khi mua đất dự án sân bay Long Thành

Ngay sau khi dự án sân bay Long Thành được quốc hội thông quá. Đất nền xung quanh khu vực Long Thành, Nhơn Trạch cũng ngay lập tức lên cơn sốt đất. Tuy nhiên các nhà đầu tư nên thận trọng lưu ý khi mua đất dự án sân bay Long Thành, vì đội ngũ “cò đất” đã tung rất nhiều chiêu để có thể gây ra những rủi ro khó lường cho khách hàng. Dưới đây là những rủi ro mà nhà đầu tư cần biết khi mua đất nền quanh khu vực này.

Những rủi ro nhà đầu tư cần biết khi mua đất dự án sân bay Long Thành

dat du an san bay long thanh

Không biết rõ về chủ đầu tư

Nếu bạn ở thị trường lớn như Hà Nội hay TPHCM thì có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin về chủ đầu tư dự án, nhưng ở các tỉnh lẻ thường có nhiều nhà đầu tư mới, ít người biết đến. Vì vậy, cần phải kiểm tra kỹ uy tín và năng lực của các doanh nghiệp này. Các công ty thương hiệu thường có xu hướng duy trì danh tiếng bằng mọi giá thì ngược lại, đối với những chủ đầu tư “ẩn danh”, họ hiếm khi đưa ra những lời hứa hay bảo đảm về tiến độ của dự án.

Không có chuyện khan hiếm

Đối với một dự án bất động sản, ngoài vị trí thì sự khan hiếm cũng là yếu tố quan trọng để duy trì, thậm chí nâng cao giá trị của bất động sản. Nếu nói ở các thành phố lớn, quỹ đất hạn hẹp nên nguồn cung khan hiếm thì tại Đồng Nai, Bình Dương, nơi bạt ngàn rừng cao su, việc khan hiếm đất là điều không tưởng, nếu có thì đó chỉ là mảnh đất của những chiêu trò của “cò đất”. Một khi nguồn cung quá nhiều thì nhà đầu tư cá nhân khi mua vào sẽ rất dễ nhưng lại rất khó bán ra vì có quá nhiều sản phẩm có sự cạnh tranh về cả giá cũng như phương thức bán hàng.

Giá đã bị đẩy lên mức “ảo”

Đất dự án sân bay Long Thành hoặc Nhơn Trạch… Hiện đây là những vị trí được các công ty bất động sản chú ý vì lợi nhuận rất hấp dẫn. Một số công ty môi giới cho biết, với quỹ đất thấp, giá mỗi m2 đất dự án chỉ khoảng 1,8 triệu nhưng chủ đầu tư có thể bán tới 3 triệu mỗi m2, chưa kể sốt, khuyến mại. Mua thì dễ nhưng bán lại khó, đây cũng là rủi ro lớn cho nhà đầu tư, nhất là khi phải cạnh tranh với các dự án mới. Chẳng hạn, nếu chủ đầu tư hạ giá xuống 2,8 triệu một mét vuông (nhưng vẫn siêu lợi nhuận vì giá chỉ 1,8 triệu một mét vuông) thì nhà đầu tư chỉ cần bán lỗ là được.

Thường chỉ có nhà đầu tư, ít ai mua ở thực

Tình trạng này diễn ra phổ biến ở các dự án gần khu công nghiệp. Nhưng thực tế là công nhân trong khu công nghiệp chiếm đa số, họ có nhu cầu về nhà ở, nhưng thu nhập quá thấp nên không thể tích lũy để mua được nhà. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ khó tìm được người mua cho sản phẩm của mình.

Vị trí thường gần khu công nghiệp ô nhiễm

Nếu họ đến từ các khu vực khác, nhà đầu tư có thể không có đủ thời gian để trải nghiệm mức độ ô nhiễm không khí và nước trong khu vực lân cận khu công nghiệp. Thậm chí, có một vài dự án còn vẽ ra những viễn cảnh khu du lịch sinh thái hay phố chuyên gia ngay cạnh các khu công nghiệp. Nhưng thật ra, đây chỉ là một câu chuyện để bán hàng, vì có thể nói là bất khả thi không thể bán được. Thực tế cho thấy, đất gần các khu công nghiệp thường bị ô nhiễm nặng, khó đáp ứng được nhu cầu thực tế của cuộc sống, nếu có cũng chỉ phục vụ được cho người thu nhập thấp.

Chưa có thông tin cụ thể về quy hoạch, tiến độ xây dựng

dat du an san bay long thanh

Dự kiến ​​đến năm 2018, công tác đền bù, thu dọn của dự án xây dựng sân bay Long Thành sẽ cơ bản hoàn thành tại khu vực chính. Do đó, hiện tại vẫn chưa có thông tin rõ ràng về kế hoạch. Thật không may cho các nhà đầu tư đã mua những khu vực không được phép hoặc bị hạn chế xây dựng, và rủi ro gần như mất trắng. Vì vậy, người dân khi mua đất phải nắm rõ quy hoạch xây dựng đã được công bố. Đó là chưa kể, với những dự án lớn, thời gian sẽ kéo dài, việc điều chỉnh quy hoạch, hay việc chậm trễ đầu tư cũng là rủi ro thường thấy.

Thông tin dự án bị đồn thổi, tô vẽ

Ngay cả ở những vùng sâu, vùng xa, dự án toàn đất hoang không phải hiếm, nhưng để hút khách, nhiều môi giới vẽ nên hình ảnh cao sang, xung quanh là cao ốc, dịch vụ … chẳng khác gì trung tâm thành phố. Thủ đoạn này khiến khách hàng “mù tịt” mà quên mất tình hình thực tế của dự án. Một khi các khách hàng đều mua chỉ với mục đích để đầu tư thì lấy đâu ra người ở? Vậy thì làm gì có cái hình ảnh sinh động về một đô thị trong tương lai?

Tổng kết

Bài trên là những chia sẻ của mình về Những rủi ro nhà đầu tư cần biết khi mua đất dự án sân bay Long Thành. Hy vọng bài viết mang lại nhiều lợi ích cho mọi người

Tin tức liên quan