Điều kiện, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất

Từ ngày 1/1/2021, các công trình xây dựng nhà ở đều cần có giấy phép xây dựng.  Vậy điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở được quy định như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp quý vị nắm rõ hơn trước khi thực hiện xây dựng tổ ấm của chính mình. 

Trường hợp phải xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Luật xây dựng được sửa đổi năm 2020 quy định rõ những trường hợp sau đây phải xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: 

 • Nhà ở riêng lẻ, có quy mô từ 7 tầng trở xuống và thuộc dự dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, có quy hoạch chi tiết, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 
 • Nhà ở riêng lẻ, dưới 7 tầng không thuộc các khu quy hoạch. Trừ trường hợp xây dựng trong các khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
 • Nhà ở riêng lẻ thuộc miền núi, hải đảo, không có quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch các khu chức năng. Trừ trường hợp được xây trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
giấy phép xây dựng nhà ở
Cần có giấy phép xây dựng để công trình trở nên hợp pháp

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Để được cấp giấy phép khi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các khu đô thị, cần đủ điều kiện sau:

 • Công trình xây dựng phù hợp với mục đích sử dụng đất và quy chế quản lý kiến trúc đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. 
 • Công trình được trang bị hệ thống đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến các công trình lân cận và môi trường xung quanh.
 • Thiết kế tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật về vật liệu xây dựng, công năng sử dụng, đảm bảo mỹ quan và ứng phó được với các biến đổi khí hậu cũng như phòng chống cháy nổ. 
 • Với những công trình diện tích sàn nhỏ hơn 250m2, dưới 3 tầng hoặc chiều cao dưới 12 mét thì hộ gia đình được tự thiết kế. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo về chất lượng thiết kế và không gây ảnh hưởng đến các công trình lân cận và môi trường xung quanh. 
 • Có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép khi xây dựng nhà ở theo quy định của Pháp luật. 
 • Công trình phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng của khu vực đô thị. Nếu chưa có quy hoạch xây dựng thì công trình cần phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc của đô thị.

Riêng ở các khu vực nông thôn, khi xây dựng  nhà ở riêng lẻ phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư tại khu vực đó. 

Thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Bước 1

Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: 

 • Đơn đề nghị được cấp giấy phép xây dựng. 
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của chủ công trình. 
 • Bản vẽ thiết kế kỹ thuật được phê duyệt theo quy định của Pháp luật. Bản vẽ cần đầy đủ chi tiết: bản vẽ mặt bằng công trình, bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng móng cùng sơ đồ đấu nối hệ thống cấp – thoát nước, hệ thống điện. 
 • Đối với các công trình đặc biệt như công trình có tầng hầm, công trình có công trình liền kề cần có giấy tờ thể hiện biện pháp thi công móng an toàn của chủ đầu tư.

Lưu ý: Hồ sơ này cần chuẩn bị 2 bộ. 

giấy phép xây dựng nhà ở
Hồ sơ cần đầy đủ các giấy tờ, bản vẽ thiết

Bước 2

Chủ đầu tư nộp bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, chủ công trình chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp giấy phép mới được tiến hành thi công.  

Bước 3

Nhận kết quả sau 15 ngày từ ngày nộp hồ sơ. Trường hợp quá 15 ngày do cần phải xem xét thêm, cơ quan có thẩm quyền phải báo trước cho chủ đầu tư. Thời gian chờ thêm không được quá 10 ngày. 

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng sẽ được thực hiện theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, nơi chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng. 

Qua bài viết, hy vọng quý độc giả đã có thêm thông tin khi chuẩn bị xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ. Hồ sơ, thủ tục để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cần được thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật. Chúc quý vị có được mái ấm vững chãi, bền lâu!

Tin tức liên quan