Tổng hợp những thông tin về khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một trong những dự án tâm điểm nhận được sự quan tâm và tìm kiếm của nhiều nhà đầu tư bất động sản hiện nay. Được quy hoạch nhằm mục đích trở thành khu trung tâm hành chính mới của thành phố và tọa lạc của các dự án khu đô thị sang trọng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quan về dự án khu đô thị Thủ Thiêm nhé!

Tổng quan về khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được triển khai thực hiện tại bán đảo Quận 2 và được thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định thực hiện năm 1996 với tổng diện tích lên đến 657 ha. Khu đô thị bao gồm các phương như phương An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh thuộc địa bàn Quận 2. 

Khu đô thị Thủ Thiêm là một trung tâm đầy hiện đại và mở rộng của thành phố Hồ Chí Minh với các chức năng hành chính như trung tâm hành chính, thương mại và dịch vụ cao cấp văn hóa, giải trí. Được đánh giá là khu đô thị bền vững và kết hợp chặt chẽ những điều kiện cảnh quan tự nhiên của vùng đất Thủ Thiêm. Từ đó, tạo ra nhiều không gian mở rộng cùng các tiện ích, công trình công cộng phục vụ cho cuộc sống người dân.

khu đô thị mới thủ thiêm
Tổng quan về khu đô thị mới Thủ Thiêm

Được thiết kế chia thành nhiều khu chức năng và mỗi khu chức năng đều sẽ có những đặc điểm riêng về công năng sử dụng cùng mật độ xây dựng riêng biệt.

Khu chức năng số 1 nằm tại cửa phía Bắc của khu lõi trung tâm. Những tòa tháp được thiết kế nằm dọc cạnh đại lộ Vòng Cung và quảng trường trung tâm, có xu hướng giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung Tâm.

Một số công trình quan trọng và điểm nhấn của khu chức năng số 1 đó là trung tâm hội nghị triển lãm, cầu đi bộ thông qua kênh số 1 kết nối với nhà bảo tàng, trung tâm thông tin quy hoạch. 

Khu chức năng số 2 nằm tại cửa phía Nam của khu lõi trung tâm, là một khu phức hợp với mật độ cao cùng các chức năng dân cư đa năng và giải trí, thể thao. Toàn khu được chia thành các khu nhỏ lẻ, bao gồm khu 2a ở phía bắc Đại Lộ Đông Tây, khu 2b tại khu phức hợp tháp quan sát và khu 2c tại khu phức hợp thể thao giải trí. Toàn bộ công trình được bố trí theo dọc Đại Lộ Vòng Cung và quảng trường với chiều cao giảm dần về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung Tâm. 

Khu thương mại đa chức năng được bố trí nằm dọc tuyến đường Đại Lộ Vòng Cung. Chức năng dân cư hỗn hợp với mật độ xây dựng thấp hơn so với phía bờ sông Sài Gòn và Hồ Trung Tâm. Những công trình điểm nhấn tại khu chức năng số 3 bao gồm trường học, nhà bảo tàng đối diện trung tâm hội nghị triển lãm qua kênh số một.

Các khu chức năng tại khu đô thị Thủ Thiêm

Khu chức năng số 4 hay còn gọi là khu dân cư hỗn hợp nằm tại của phía bắc khu đô thị Thủ Thiêm. Những công trình thương mại đa chức năng được xây dựng tập trung cao độ theo dọc Đại Lộ Vòng Cung. Công trình điểm nhấn và công cộng trong khu chức năng này là trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, cơ quan hành chính địa phương, trạm cung cấp nhiên liệu và trạm cứu hỏa. 

Khu chức năng số 5 bao gồm khu công trình công cộng phía bắc và khu dân cư mật độ thấp phía nam Đại Lộ Đông Tây. Các công trình điểm nhấn trong khu số 5 là cung thiếu nhi, tòa nhà cơ quan hành chính đô thị và cơ quan hành chính địa phương.

Đánh giá ưu nhược điểm của khu đô thị Thủ Thiêm

Ưu điểm

  • Thứ nhất, khu đô thị được thiết kế quy hoạch bài bản ngày từ đầu cùng nhiều dự án đẳng cấp được quy hoạch đồng bộ cùng với tiện ích sống.
  • Thứ hai, hệ thống cơ sở hạ tầng được đồng bộ tạo nên một chuỗi liên kết thuận tiện đến những trung tâm khác bằng 5 cây cầu và một hầm đi.
  • Thứ ba, đây là nơi tọa lạc nhiều dự án đẳng cấp và nhiều thương hiệu lớn, uy tín hàng đầu của lĩnh vực bất động sản.
  • Thứ tư, hầu hết giá mặt bằng của khu đô thị mới này đều tăng theo hạ tầng của sự hoàn thiện khu đô thị Thủ Thiêm.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, khu đô thị Thủ Thiêm có một số những nhược điểm sau:

Thứ nhất, số lượng các sản phẩm của khu đô thị Thủ Thiêm không nhiều trong khi đó giá mặt bằng đang có xu hướng liên tục tăng.

Thứ hai, hiện nay khu đô thị mới hoàn thiện về hệ thống giao thông. Những dự án còn lại hiện mới bắt đầu triển khai thực hiện.

Lời kết

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một trong những khu đô thị hạt nhân quan trọng góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của phía đông thành phố Hồ Chí Minh. Mong rằng với bài viết trên bạn đã mang đến bạn những thông tin bổ ích nhất.

Tin tức liên quan