Mẫu báo cáo hoàn thành công trình và những lưu ý khi lập báo cáo hoàn thành công trình xây dựng

Mẫu báo cáo hoàn thành công trình trình xây dựng là một khuôn mẫu văn bản được áp dụng khi hoàn thiện các dự án công trình. Công việc này nhằm hoàn thiện dự án trên thực tiễn và về mặt pháp luật. Vậy mẫu báo cáo hoàn thành công trình là gì? Khi làm báo cáo hoàn thành công trình xây dựng cần nên chú ý những điều gì? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc các thông tin liên quan đến mẫu báo cáo hoàn thành công trình

Mẫu báo cáo hoàn thành công trình là gì?

Trước khi đến với khái niệm mẫu báo cáo hoàn thành công trình, bạn cần hiểu được những thông tin liên quan đến báo cáo hoàn thành công trình xây dựng.

Báo cáo hoàn thành công trình xây dựng là tài liệu và lý lịch của công trình xây dựng, bao gồm những vấn đề xuất phát từ chủ trương đầu tư đến việc thành lập dự án, khảo sát và thiết kế công trình cùng các vấn đề liên quan khác đến dự án công trình đó. Báo cáo này được lập khi công trình xây dựng hoàn thiện. Các nhà thầu có trách nhiệm dọn dẹp hiện trường và chuẩn bị các tài liệu liên quan để phục vụ cho quá trình lập báo cáo. 

Báo cáo công trình có vai trò làm cơ sở cho việc nghiệm thu công trình trước khi đưa dự án đi vào hoạt động. Bên cạnh đó cũng là cơ sở để thiết kế, thanh toán, quyết toán cho các bên liên quan. Không những thế, báo cáo sẽ giúp cơ quan chức năng quản lý có thẩm quyền nắm giữ được đầy đủ cấu tạo cũng như khả năng sử dụng đúng với thực tế của công trình.

Vậy, mẫu báo cáo hoàn thành công trình là gì?

Mẫu báo cáo hoàn thành công trình xây dựng là mẫu báo cáo được lập ra để báo cáo hoàn thiện công trình xây dựng. Tùy thuộc vào quy mô cũng như tính chất của công trình mà sẽ có những mẫu báo cáo khác nhau.

mẫu báo cáo hoàn thành công trình
Tìm hiểu về mẫu báo cáo hoàn thành công trình

Mẫu báo cáo công trình được quy định trong thông từ 04 năm 2019 của bộ xây dựng. Các nội dung được thể hiện trong báo cáo hoàn thành công trình xây dựng đó là:

Thứ nhất, tên hạng mục công trình xây dựng và địa điểm được xây dựng.

Thứ hai, quy mô hạng mục công trình. Tại đây, cần nêu tóm tắt về các thông số kỹ thuật chủ yếu của công trình xây dựng.

Thứ ba, danh sách các nhà thầu. Bao gồm tổng thầu, nhà thầu chính, khảo sát xây dựng, các bên thiết kế thi công công trình và giám sát.

Thứ tư, ngày khởi công và ngày hoàn thiện (có thể là ngày dự kiến hoàn thành).

Thứ năm, khối lượng của các công việc xây dựng đã được thực hiện.

Thứ sáu, đánh giá về chất lượng của công trình so với yêu cầu được đề ra trong thiết kế.

Thứ bảy, báo cáo về việc đủ điều kiện ứng dụng công trình vào thực tiễn. 

Thứ tám, kèm theo các danh mục hồ sơ hoàn thiện công trình.

Những lưu ý khi hoàn thiện báo cáo hoàn thành công trình

Tùy thuộc vào mỗi công trình sẽ có những mẫu biên bản sử dụng khác nhau. Vì thế, để hoàn thiện báo cáo một cách nhanh chóng thì khi lập báo cáo hoàn thành công trình bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Đầu tiên, bạn cần tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình để nắm rõ những hạng mục đã thi công trước khi lập vào báo cáo.

mẫu báo cáo hoàn thành công trình
Lưu ý khi lập báo hoàn thành công trình

Trường hợp nếu có bất cứ vấn đề nào cần phải báo cáo cho bên thi công khắc phục lại đảm bảo đúng yêu cầu đề ra. Đây là cơ sở quan trọng cho việc lập chứng từ và hạn chế sai sót trong quá trình lập.

Bên cạnh đó, rà soát lại từng hạng mục công trình để thống kê đầy đủ các chứng từ cần có. Một số loại giấy tờ kèm theo trong quá trình hoàn thiện báo cáo đó là tờ trình kiểm tra hồ sơ, bản vẽ hoàn thiện, giấy phép xây dựng, hợp đồng thi công, hóa đơn tài chính và biên bản nghiệm thu công trình bởi các bên liên quan lập nên. Khi chuẩn bị hết toàn bộ giấy tờ và các chứng từ liên quan thì khi lập báo cáo hoàn thành công trình sẽ trở nên dễ dàng cũng như nhanh hơn.

Ngoài ra, kiểm tra lại báo cáo nhiều lần trước khi nộp đến các cơ quan chức năng. Đây là điều quan trọng góp phần đưa dự án công trình đi vào thực tiễn nhanh hơn. 

Để có thể chắc chắn trong quá trình lập báo cáo, bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc tham khảo những người có ý kiến về chuyên môn. Khi tham khảo ý kiến từ người có kinh nghiệm, bạn sẽ hạn chế mắc những lỗi cơ bản, góp phần hoàn thiện báo cáo trở nên nhanh hơn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về mẫu báo cáo hoàn thành công trình cũng như lưu ý khi lập báo cáo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng với bài viết trên bạn đã có thêm nhiều thông tin cũng như có kinh nghiệm khi hoàn thiện báo cáo.

Tin tức liên quan