Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài hút tài lộc cho gia chủ

Bàn thờ là nơi thiêng liêng, trang trọng nhất trong mỗi gia đình, vì thế việc bày trí như thế nào là vô cùng quan trọng. Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài sao cho hợp phong thủy mang lại vượng khí tốt nhất là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi vì Thần Tài là vị thần luôn đem đến tài lộc, may mắn cho mọi người. 

Vị trí bàn thờ Thần Tài

Theo phong tục của Việt Nam, bàn thờ tổ tiên đặt trên cao, hướng về phía cửa ra vào. Còn bàn thờ Thần Tài sẽ được đặt ở góc nhà, dưới đất, ngay cạnh cửa đi là tốt nhất. Bởi như vậy sẽ đón được ngay tài lộc, tiền tài vào nhà, tránh đặt ở nơi khuất, thiếu ánh sáng. Nếu như nơi đặt bàn thờ Thần Tài hơi tối gia chủ cần thắp thêm đèn, sau bàn thờ là chỗ tựa vững chắc. Tối kỵ đặt ở những nơi mất vệ sinh, nhà bếp, trước gương hoặc thùng rác, cầu thang, những nơi có góc nhọn.

cách sắp xếp bàn thờ thần tài

Kích thước bàn thờ Thần Tài chỉ cần phù hợp với diện tích nhà bạn, không cần quá lớn. Yếu tố này không hề ảnh hưởng tới việc gia tăng tài lộc, vượng khí như nhiều người đã nghĩ. Gia chủ cũng nên dựa theo hướng khí vào nhà mà đặt bàn thờ sao cho hợp mệnh. Trong đó 2 cung được ưu ái nhất là Quý Nhân và Thiên Lộc, giúp gia chủ hút lộc vào nhà, gia đạo bình an. Muốn thu hút hết những gì tốt đẹp nhất, kinh doanh thăng tiến thì nên chọn đặt ở cung Thiên Lộc. 

Khi lập bàn thờ nên làm lễ cúng kèm theo văn cúng cho chuẩn lễ nghĩa. Những ngày lễ tết, rằm, mùng 1 cần vệ sinh và bày trí trang trọng như biết ơn Thần Tài đã giúp đỡ gia chủ suốt năm qua. Không cần quá cầu kỳ, tuân thủ Hương –  Hoa – Đăng – Quả – Thực, sắp xếp gọn gàng, đầy đủ, cẩn thận là được.

Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài

Việc sắp xếp bàn thờ Thần Tài không thể qua loa, thích vị trí nào thì đặt vào vị trí đó được. Mà cần phải tuân theo quy tắc tín ngưỡng, đặt ở vị trí phù hợp mới chiêu mộ được những điều tốt đẹp. Ông Địa và Thần Tài thường được người Việt Nam lập chung một bàn thờ, do đó tượng của 2 vị thần này không thể thiếu trên bàn thờ. Tượng Ông Địa được đặt bên phải, Thần Tài bên trái, cả 2 làm bằng sứ, sau khi thỉnh dán nhãn chữ nho sau bàn thờ. 

Giữa bàn thờ là một bát nhang, khi mua bát hương cần rửa sạch bằng nước, tẩy uế bằng rượu gừng. Cốt trong bát hương là cát trắng tinh khiết hoặc tro trấu, kèm theo túi có thiết bạc, vàng, thạch anh, mã não, ngọc, san hô đỏ, xà cừ. Tất cả những đồ vật ấy bạn có thể mua ở bất kỳ cửa hàng bán đồ tâm linh nào. Bát nhang có thể gắn cố định xuống bàn thờ không ảnh hưởng gì để tránh bị xê dịch. 

cách sắp xếp bàn thờ thần tài

Giữa Thần Tài và Ông Địa có 3 hũ thay 1 lần vào cuối năm, gồm: hũ muối, gạo và hũ nước đầy. Không thể thiếu hoa quả vào những ngày rằm, mùng 1, lễ tết, tránh dùng hoa giả, hoa đã héo. Phải chọn hoa tươi, 2 loại được sử dụng nhiều là hoa đồng tiền và hoa cúc. Trên đĩa hoa quả cần có 5 trái, theo hướng từ ngoài vào trong: lọ hoa đặt bên phải, đĩa quả bên trái. Phía trên là khay gồm 5 chén nước xếp chữ Nhất/ chữ Thập mua sẵn ở cửa hàng đồ thờ. 

Ngoài ra còn có tượng Cóc ngậm tiền, theo kinh nghiệm dân gian thì ban ngày quay Cóc hướng ra ngoài đường. Mục đích là đón tiền, đón tài lộc vào nhà, tối quay Cóc về phía trong nhà để giữ lộc, tiền bạc không bị thất thoát. Hoặc đặt tượng Tỳ Hưu dũng mãnh cũng có khả năng bảo quản tiền bạc, tài lộc, hơn nữa còn xua đuổi tà đạo, yêu ma. Bên cạnh đó gia chủ có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc và tô sứ nông chứa nước, ngắt thả cánh hoa tươi với ý nghĩa tiền bạc không bị trôi mất. 

Bàn thờ Thần Tài mang ý nghĩa như thế nào?

Truyền thuyết kể rằng Thần Tài là vị thần đem lại may mắn, tiền tài, thịnh vượng cho con người. Việc thờ Thần Tài sẽ giúp gia đình không chỉ có nhiều may mắn mà việc làm ăn, buôn bán, kinh doanh cũng sẽ phất lên thuận lợi. Hàng năm ngày mùng 10 Tết chính là ngày nhớ đến ông và được gọi là ngày vía Thần Tài. 

Bày trí bàn thờ Thần Tài phải trang trọng và đầy đủ không kém gì bàn thờ gia tiên. Đặt đúng vị trí phong thủy, các linh vật, đồ vật trên bàn thờ đầy đủ sẽ gặp may mắn và hút vượng khí tốt. Gia đình nào chăm chút cho bàn thờ Thần Tài và tin vào tín ngưỡng này thường gặp nhiều may mắn, ấm no đủ đầy. Nhất là các cửa hàng kinh doanh, không thể thiếu bàn thờ Thần Tài để chiêu mộ tài lộc. 

cách sắp xếp bàn thờ thần tài

Bên cạnh cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài sao cho chuẩn phong thủy để hút tài, thu tiền về gia chủ. Thì việc chọn ngày mua bàn thờ, vị trí, hướng đặt cũng không kém phần quan trọng. Thực tế việc lập bàn thờ Thần Tài trong gia đình rất quan trọng, nhất là đối với những gia đình kinh doanh, buôn bán. 

Tin tức liên quan