Vì sao nên thực hiện cúng Giao Thừa? Cúng Giao Thừa cần những gì?

Cúng Giao Thừa cần những gì? Cần lưu ý gì khi chuẩn bị mâm cúng Giao Thừa? Cúng Giao Thừa là một nghi thức quan trọng trong văn hóa người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chuẩn bị mâm cúng Giao Thừa phù hợp. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên liệu cần có khi chuẩn bị mâm cúng Giao Thừa. nhé!

Vì sao cần thực hiện nghi thức cúng Giao Thừa?

Để biết được cúng Giao Thừa cần những gì hãy cùng tìm hiểu vì sao cần thực hiện nghi lễ này trước thềm đón năm mới. Lễ Giao Thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch, đây là những giây phút cuối cùng của năm cũ chuẩn bị bước sang năm mới. Với ý nghĩa để lại những điều may mắn của năm cũ, xua đuổi điều không may mắn và đón nhận nhiều điều tốt đẹp trong năm mới. 

cung giao thua can nhung gi

Bên cạnh đó, thực hiện lễ Giao Thừa sẽ giúp bạn trừ khử đi ma quỷ hoặc những luồng khí âm và đón nhận được những dương khí vào nhà. Theo quan niệm dân gian, mỗi năm đều có một vị thần coi khiển việc nhân gian và khi hết một nhiệm kỳ thì vị thần này sẽ bàn giao cho vị thần khác. Do đó, việc cúng Giao Thừa còn mang ý nghĩa chào đón vị thần mới và tiễn vị thần cũ.

Sở dĩ lễ cúng Giao Thừa được thực hiện ở ngoài trời là do người xưa hình dung lúc cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương thì sẽ có đội quân đi về trong không trung tấp nập. Việc cúng ngoài trời sẽ giúp việc trừ khử tà ma một cách dễ dàng và linh thiêng hơn. Chính vì thế, nghi lễ cúng Giao Thừa đã trở nên thân thuộc và không thể nào quên được trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

Cúng Giao Thừa cần những gì?

Để có thể mang đến may mắn và xua tan đi những điều trong quá khứ, mỗi nhà thường tổ chức nghi lễ cúng Giao Thừa. Tuy nhiên nghi lễ này thường được diễn ra trong nhà và ngoài trời. Do đó, những nguyên liệu chuẩn bị trong mâm cúng sẽ có sự khác nhau. 

  • Đối với mâm cúng Giao Thừa ngoài trời

Với một mâm cúng thông thường hay cúng Giao Thừa nói riêng thì vàng mã là một trong những vật dụng không thể thiếu. Trong gia đình có bao nhiêu người thì sẽ chuẩn bị bấy nhiêu bộ đồ. Tất nhiên những bộ đồ này cần phải in hình người trên đó có cả nam lẫn nữ.

cung giao thua can nhung gi
Cúng Giao Thừa cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

Thông thường mỗi nhà đều sẽ có một bàn thờ được dựng ở ngoài trời hay còn gọi là bàn thờ Ông Thiên. Ở bàn thời này cần chuẩn bị một dĩa cau trầu mâm ngũ quả, đèn dầu, một dĩa gạo, chén muối, 5 bình trà nhỏ và bánh kẹo các loại. Ngoài ra bạn cũng cần phải có một bình hoa cùng riêng.

Còn với mâm cơm cúng sẽ tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Có gia đình sẽ làm cỗ chay còn có gia đình sẽ làm cỗ mặn. Mâm cỗ mặn thường bao gồm một con gà luộc, xôi, bánh chưng, trà, rượu, nước, giò chả và kèm theo những món ăn dân giã trong gia đình. Trường hợp bạn muốn chuẩn bị cỗ chay thì cần có bánh kẹo, mứt, bánh chưng và cơm canh chay.

  • Đối với mâm cơm cúng trong nhà

Tại bàn thờ gia tiên trong lúc cúng Giao Thừa bạn cũng cần chuẩn bị những nguyên liệu không thể thiếu đó là bánh mứt, trái cây, đèn, vàng mã, hương, ấm trà và hoa tươi. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị những món ăn ngon để dâng lên các vị tổ tiên và mời họ về ăn tết cùng gia đình. Không những thế mong muốn các vị tổ tiên sẽ luôn phù hộ và mang đến may mắn, bình an cho gia đình trong tương lai.

Một số lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng Giao Thừa

Thứ nhất, sau khi thực hiện nghi lễ cúng Giao Thừa ngoài trời xong thì mới bắt đầu được cúng Giao Thừa trong nhà.

Thứ hai, mâm cơm cúng phải đầy đủ, tươm tất. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà mâm cơm cúng sẽ có sự khác nhau nhưng những nguyên liệu cần thiết phải có thì không nên bỏ qua.

Thứ ba, trong đêm cúng Giao Thừa người trong gia đình cần hòa thuận và không nên to tiếng hoặc cãi vã nhau. Như vậy sẽ không mang đến bình an trong năm mới.

Thứ tư, không soi gương vào đêm Giao Thừa. Bởi đây là thời điểm giao giữa năm mới và năm cũ, việc soi gương sẽ khiến bạn nhìn thấy được ma quỷ và cả năm sẽ không được may mắn.

Thứ năm, các nguyên liệu được chuẩn bị trên mâm cúng phải thật sạch. Ví như hoa phải là hoa tươi không được dùng hoa giả. Món ăn cần được chế biến một cách sạch sẽ tươi ngon.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin nhằm giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi cúng Giao Thừa cần những gì? Mong rằng bài viết đã mang đến bạn những kiến thức bổ ích xoay quanh mâm cúng Giao Thừa. Đừng quên truy cập website của chúng tôi thường xuyên để không bỏ lỡ một thông tin hữu ích nào nhé!

Tin tức liên quan