Tổng hợp top 5 các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm nhất tại Việt Nam hiện nay

Với những ưu điểm vượt trội về giá trị thẩm mỹ cũng như là chất lượng, hiện nay các loại gỗ đang nhận được người dùng ngày càng ưa chuộng ở trong lĩnh vực nội thất và đồ trang trí. Thậm chí, một số loại gỗ quý còn được sử dụng để chiết xuất ra các tinh dầu tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu top 5 các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm nhất tại Việt Nam.

Tổng hợp top 5 các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm nhất tại Việt Nam hiện nay

Gỗ Trầm Hương 

gỗ quý hiếm có mùi thơm

Trầm Hương hiện nay đang là một trong những loại gỗ quý có mùi thơm rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Gỗ Trầm Hương được lấy từ cây Trầm, đây là loại cây được phân bố chủ yếu ở những nơi có khí hậu nóng ẩm như khu vực Đông Nam Á hay một số quần đảo thuộc Châu Đại Dương. Loại cây này có tên khoa học là Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte với độ cao trung bình từ 15 cho đến 40 mét, đường kính trên 60 cm. Phần vỏ  cây có màu xám kết hợp với thớ gỗ mụn, màu trắng, dày chắc vô cùng đẹp mắt.

So với các loại gỗ thông thường, Trầm Hương có tốc độ phát triển chậm hơn rất nhiều. Sở hữu những đặc tính nổi bật nên gỗ Trầm Hương đã được liệt kê vào trong danh mục nhóm 1 các loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam. Một trong những lý do rất đặc biệt kiến các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ Trầm Hương ngày càng thu hút được nhiều khách hàng chính là gỗ có một mùi hương rất thơm. Khi đốt, gỗ Trầm tạo ra một hương thơm mang đặc trưng riêng, không loại gỗ nào có được.

Theo các nhà khoa học, gỗ Trầm Hương được chia làm 3 loại khác nhau và mỗi loại sẽ có cho một mùi thơm riêng. Chẳng hạn như gỗ Trầm Hương dạng trầm có ít dầu, mùi thơm của gỗ sẽ xuất hiện khi đốt lên và tan nhanh khi tiếp xúc với không khí. Còn Trầm Hương kỳ nam lại có một hương thơm nồng, ngào ngạt, đây là loại gỗ rất quý hiếm, cho dù có được bọc bên ngoài nhiều lớp khác nhau nhưng cũng rất khó giấu đi được mùi hương lan tỏa.

Gỗ Ngọc Am

Cây Ngọc Am có tên khoa học là Cupressus funebris, thuộc nhóm cây thân gỗ, họ Hoàng đàn, có lá hình kim. Loại cây này có chiều cao trung bình từ 20 cho đến 25 m, đường kính khoản 2 mét. Gỗ Ngọc Am thuộc dòng gỗ quý hiếm, thời xưa chỉ có vua chúa mới được sử dụng loại gỗ này. Gỗ khá cứng, phần thớ gỗ mịn, có màu vàng rực rỡ tiên với mùi thơm rất dễ chịu, lưu hương lại lâu.

gỗ quý hiếm có mùi thơm

Đặc biệt, tuổi thọ của gỗ càng cao thì có mùi càng thơm, phần gốc của cây sẽ nặng mùi hơn phần ngọn. Với độ bền và tính thẩm mỹ cao nên gỗ Ngọc Am được chế biến ra thành rất nhiều các sản phẩm nội thất, được người dùng rất ưa chuộng. Gỗ Ngọc Am được chia làm 2 loại khác nhau là vàng và đỏ, trong đó màu đỏ sẽ có mùi thơm đậm hơn màu vàng.

Gỗ Hoàng Đàn

Hoàng Đàn cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam, được khai thác trực tiếp từ cây Hoàng Đàn, loài cây này mang họ Thông, có phần tán lá hình tháp. Cây này có tốc độ sinh trưởng, phát triển rất chậm, có thể lên tới hàng chục, hàng trăm năm nên vô cùng hiếm và có giá trị rất cao. Ngoài ra Hoàng Đàn còn là một trong những loại cây được xếp vào nhóm cây quý số 1 tại Việt Nam cũng như ở trên thế giới. Gỗ Hoàng Đàn mang một mùi thơm đặc trưng riêng giống như gỗ Trầm, song mùi rất dễ chịu bởi cây có ít dầu hơn. Bên cạnh đó, hương thơm của gỗ còn có thêm rất nhiều những tác dụng như:

  • Đối với sức khỏe con người: Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mùi thơm của gỗ Hoàng Đàn sẽ làm giảm bớt căng thẳng, kích thích thần kinh phát triển, tạo sự thư giãn, thoải mái cho con người.
  • Trong đời sống : Hương thơm của gỗ Hoàng Đàn được sử dụng để làm các loại thuốc đuổi chuột, sâu, bọ, nhện,… 
  • Trong sản xuất công nghiệp: Tinh dầu ở trong gỗ Hoàng Đàn được chiết ra để sản xuất nước hoa,…

gỗ quý hiếm có mùi thơm

Gỗ Xá Xị

Cây Xá Xị thuộc họ long não có tên khoa học là Cinnamomum parthenoxylon Meisn, cây có chiều cao lên đến 20 mét với đường kính thân cây trung bình từ 50 cho đến 60 cm. Cây được phân bố chủ yếu tại những khu rừng nhiệt đới như Đồng Nai, Quảng Trị…. Gỗ Xá Xị có giá trị kinh tế rất cao được lấy từ thân cây Xá Xị, đây cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm gỗ quý số 2. Theo đánh giá của giới chuyên gia, gỗ Xá Xị được xếp vào top 6 những loại gỗ có mùi thơm nổi bật, quyến rũ nhất tại Việt Nam.

gỗ quý hiếm có mùi thơm

Trên đây là tổng hợp top 5 các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm nhất tại Việt Nam hiện nay. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm được cho mình những kiến thức cũng như là hiểu biết bổ ích mới. Cảm ơn các bạn!

Tin tức liên quan