Tiến độ quy hoạch dự án mở rộng đường Ung Văn Khiêm

Nhằm mục đích xóa nạn kẹt xe và đồng thời dẫn lối để giao thương với địa phương, dự án mở rộng đường Ung Văn Khiêm đã ra đời. Đường Ung Văn Khiêm là một trong những con đường huyết mạch của tỉnh Bình Thạnh. Tuy đoạn đường không lớn nhưng lại có vị trí đắc địa đặc biệt là thường xuyên gây ùn tắc quanh Bến xe Miền Đông.

mở rộng đường ung văn khiêm

Thông tin chung về dự án mở rộng đường Ung Văn Khiêm

Đường Ung Văn Khiêm thuộc phường 25, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy chỉ là một con đường khá ngắn nhưng nó lại chiếm nhiều lợi thế về mặt vị trí.  Trong năm 2019 Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu không ngừng lên kế hoạch cho các dự án mở rộng cửa ngõ Đông Bắc thuộc quận Bình Thạnh, trong đó điển hình là dự án mở rộng đường Ung Văn Khiêm và dự án mở rộng đường Chu Văn An.

mở rộng đường ung văn khiêm

Đường Ung Văn Khiêm sẽ được mở rộng và nâng cấp từ đoạn ngã năm Đài Liệt sỹ đến khu Tân Cảng với chiều dài 1,7 km. Nếu hoàn thành theo đúng quy mô xây dựng của dự án thì tuyến đường sẽ có chiều ngang là 30 mét với 6 làn xe.

Chủ đầu tư dự án mở rộng đường Ung Văn Khiêm

Với dự kiến đầu tư 1.600 tỷ đồng nhằm xóa nạn tắc nghẽn giao thông quanh khu vực bến xe Miền Đông, Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Thành phố (gọi tắt là CII) đã đề xuất ra các phương án xây cầu vượt tại nút giao ngã năm Đài liệt sĩ và mở rộng đường Ung Văn Khiêm thuộc quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là 2 tiểu dự án thuộc các tiểu dự án của dự án BOT cầu đường Bình Triệu 2, giai đoạn 2 sẽ do CII đứng ra làm chủ đầu tư, thông tin này được cung cấp từ ông Dương Quang Châu, Giám đốc Đầu tư CII.

mở rộng đường ung văn khiêm

Theo kế hoạch tổng công ty đề nghị xây đường song hành 2 bên tại nút giao ngã 5 Đài liệt sĩ (điểm giao giữa quốc lộ 13 với các tuyến đường Ung Văn Khiêm,  Nguyễn Xí, Xô Viết Nghệ Tĩnh) cùng với cầu vượt và xây dựng theo hướng quốc lộ 13 – Xô Viết Nghệ Tĩnh. Cầu vượt dự kiến rộng 9 mét, đường song hành bên phải 12,5 mét còn đường song hành bên trái 8,5 mét.

Chủ đầu tư cũng đề xuất mở rộng 200 mét của phần cuối đường đang bị “thắt cổ chai” của đường Chu Văn An lên thành 23 mét để dẫn lối liên thông ra nút giao thông này. Còn đối với đường Ung Văn Khiêm việc mở rộng đường với tổng chiều dài là 1,8 km được đề nghị thực hiện theo hai phương án, mở rộng lên thành 27 m hoặc nếu có thể thì là 30 m.

Tổng chi phí dự kiến của dự án

Theo tính toán của các nhà đầu tư, nếu đường Ung Văn Khiêm được mở rộng lên thành  27 mét thì tổng mức đầu tư của các tiểu dự án là hơn 1.584 tỷ đồng, trong đó có 1.120 tỷ đồng là tiền giải phóng mặt bằng và tiền bồi thường. Còn nếu đường Ung Văn Khiêm được mở rộng lên đến 30 mét thì tổng kinh phí đầu tư là trên 1.700 tỷ đồng, trong đó tiền bồi thường vào khoảng 1.235 tỷ đồng.

Đại diện của CII cũng cho biết: Căn cứ theo doanh thu hiện hữu của Trạm thu phí cầu Bình Triệu 1, cầu Bình Triệu 2, dự án chỉ có thể thực hiện với tổng số vốn đầu tư tối đa là 1.600 tỷ đồng bằng nguồn vốn BOT. 

mở rộng đường ung văn khiêm

Nếu Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu thực hiện phương án mở rộng đường Ung Văn Khiêm lên 30 mét như nêu trên với tổng mức đầu tư vào khoảng 1.700 tỷ đồng thì CII vẫn sẽ nộp 1.120 tỷ đồng để bồi thường và phần chi phí còn lại sẽ được cấp bù từ ngân sách”

Đối với cả hai phương án trên, dù thực hiện theo phương án nào thì CII cũng sẽ thu phí hoàn vốn tại các trạm thu phí hiện hữu của cầu Bình Triệu 1 và cầu Bình Triệu 2 với mức lộ trình tăng phí mỗi năm không vượt quá 5%.

Trong dự án BOT của cầu đường Bình Triệu 2, giai đoạn 2 còn có hạng mục quan trọng nữa là mở rộng từ quốc lộ 13 ra đến ngã tư Bình Phước. Tuy nhiên, cho tới nay CII vẫn chưa thể tính toán hay có đề xuất thực hiện dự án do chi phí quá lớn, ước tính khoảng 5.000 tỷ đồng.

Theo bản đồ quy hoạch của Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố, đường Ung Văn Khiêm có lộ giới quy hoạch là 30 m. Và để đảm bảo cho các làn xe chạy lưu thông, tránh gây ùn tắc và vỉa hè 2 bên đường trồng được cây xanh, Sở đề nghị cần mở rộng con đường này theo đúng lộ giới đã đề ra của kế hoạch. Tương tự, Sở Giao thông vận tải cũng đề nghị Uỷ Ban Nhân Dân thành phố chấp thuận mở rộng đường Ung Văn Khiêm 30 mét vì đây là con đường quan trọng, liên khu vực. 

Kết luận

Tuy chỉ là một đoạn đường ngắn và việc mở rộng đường Ung Văn Khiêm chỉ là một tiểu dự án nhưng nó lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cần thiết. Mở rộng con đường không chỉ tăng mỹ quan đô thị cho địa phương mà còn dẫn lối giao thông và xóa được nạn kẹt xe tại Bến xe Miền Đông.

Tin tức liên quan